Đứt dây chằng chéo trước

Câu hỏi thường gặp trong đứt dây chằng chéo trước.

dut day chang cheo truoc

Các tổn thương thường gặp của dây chằng chéo trước

Tình huống bị nào bị đứt dây chằng chéo trước ?

Trong 1 pha đuổi theo trái bóng đầu gối bị xoắn 1 cách quá mức, nghe 1 tiếng rắc, té nằm xuống đau đớn dữ dội, đầu gối sưng lên, đi tập tễnh (hoặc được đưa ra sân). Hay đi xe gắn máy cẳng may ngã và bị xe đè lên gối. Sau đó vài ngày đến vài tuần, đi cảm giác thấy lỏng lẻo khớp gối, cảm thấy yếu và không an tâm ở khớp gối, đùi có vẻ bị teo nhỏ hơn bên chân lành. Tóm lại, khi khớp gối bị xoắn vặn mạnh một cách quá mức, dù có hay không có va chạm trực tiếp, nguy cơ bị đứt dây chằng chéo trước xảy ra rất cao.

Chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước như thế nào ?

Minh hoạ dây chằng chéo trước bị đứt

Bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp để khẳng định đứt dây chằng chéo trước như: dấu hiệu ngăn kéo trước, test Lachman, và một số nghiệm pháp khác để xác định các tổn thương phối hợp với đứt dây chằng chéo trước như : rách sụn chêm (trong, ngoài) hay, đứt dây chằng bên (trong, ngoài), …

Ngoài ra, có thể chụp phim MRI (cộng hưởng từ), phim X Quang để xác định rõ toàn bộ tổn thương khi đứt dây chằng chéo trước.

Có cần thiết phải mổ hay không ?

Đứt dây chằng chéo trước không phải mổ cấp cứu. Thời điểm phẫu thuật tốt thường sau 2,3 tuần bị chấn thương. Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh về quá trình chuẩn bị trước mổ, trong khi mổ, và quá trình hồi phục sau khi mổ.

Phẫu thuật viên đang mổ nội soi khớp gối

Phẫu thuật viên đang mổ nội soi khớp gối

Các phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được đưa ra để người bệnh hiểu rõ hơn về việc tạo hình lại dây chằng chéo trước của mình như thế nào.

Trước khi mổ có cần tập luyện không ?

Chắc chắn phải có. Sau khi chấn thương, đầu gối bớt sưng, người bệnh có thể tập những bài tập tạ vùng đùi và cẳng chân để duy trì không để teo cơ đùi một cách nhanh chóng, ngoài ra có thể đi bơi và đạp xe đạp tại chỗ. Các bài tập để kéo dãn các nhóm cơ cũng cần phải thực hiện.

Khi lấy mảnh gân ghép để tạo hình dây chằng chéo trước, chân có bị yếu đi không ?

Gân cơ chân ngỗng thường được các Bác sĩ chọn để tạo hình lại dây chằng chéo trước, theo các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh sẽ không bị yếu đi khi phải lấy gân này để tạo hình lại dây chằng của mình.

Gân được cố định vào xương đùi và xương chày trong phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo

Gân được cố định vào xương đùi và xương chày trong phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo

Các phương pháp mổ như thế nào ?

Bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp mổ tùy vào tình trạng chấn thương của người bệnh, khả năng để quay lại chơi thể thao, chi phí …

Minh hoạ phẫu thuật dây chằng chéo bằng nội soi

Minh hoạ phẫu thuật dây chằng chéo bằng nội soi

Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi tạo hình lại dây chằng chéo trước đã trở thành một kỹ thuật rất phổ biến, tỷ lệ thành công tuyệt vời lên đến hơn 96%, giúp cho người bệnh có một khớp gối vững chắc, vận động dễ dàng, quay lại chơi môn thể thao yêu thích.


Liên hệ: 0985.660.198 (Bs.Tùng) nếu bạn đang gặp vấn đề như bài viết trên.
Email: bsvuitinh.com@gmail.com
Hỗ trợ qua: Facebook, Viber, Zalo (0985.660.198).


17 Comments
Add Comment RegisterAdd a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *