Home » Bệnh thường gặp » Đứt dây chằng chéo trước

Câu hỏi thường gặp trong đứt dây chằng chéo trước.

dut day chang cheo truoc

Các tổn thương thường gặp của dây chằng chéo trước

Tình huống bị nào bị đứt dây chằng chéo trước ?

Trong 1 pha đuổi theo trái bóng đầu gối bị xoắn 1 cách quá mức, nghe 1 tiếng rắc, té nằm xuống đau đớn dữ dội, đầu gối sưng lên, đi tập tễnh (hoặc được đưa ra sân). Hay đi xe gắn máy cẳng may ngã và bị xe đè lên gối. Sau đó vài ngày đến vài tuần, đi cảm giác thấy lỏng lẻo khớp gối, cảm thấy yếu và không an tâm ở khớp gối, đùi có vẻ bị teo nhỏ hơn bên chân lành. Tóm lại, khi khớp gối bị xoắn vặn mạnh một cách quá mức, dù có hay không có va chạm trực tiếp, nguy cơ bị đứt dây chằng chéo trước xảy ra rất cao.

Chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước như thế nào ?

Minh hoạ dây chằng chéo trước bị đứt

Bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp để khẳng định đứt dây chằng chéo trước như: dấu hiệu ngăn kéo trước, test Lachman, và một số nghiệm pháp khác để xác định các tổn thương phối hợp với đứt dây chằng chéo trước như : rách sụn chêm (trong, ngoài) hay, đứt dây chằng bên (trong, ngoài), …

Ngoài ra, có thể chụp phim MRI (cộng hưởng từ), phim X Quang để xác định rõ toàn bộ tổn thương khi đứt dây chằng chéo trước.

Có cần thiết phải mổ hay không ?

Đứt dây chằng chéo trước không phải mổ cấp cứu. Thời điểm phẫu thuật tốt thường sau 2,3 tuần bị chấn thương. Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh về quá trình chuẩn bị trước mổ, trong khi mổ, và quá trình hồi phục sau khi mổ.

Phẫu thuật viên đang mổ nội soi khớp gối

Phẫu thuật viên đang mổ nội soi khớp gối

Các phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được đưa ra để người bệnh hiểu rõ hơn về việc tạo hình lại dây chằng chéo trước của mình như thế nào.

Trước khi mổ có cần tập luyện không ?

Chắc chắn phải có. Sau khi chấn thương, đầu gối bớt sưng, người bệnh có thể tập những bài tập tạ vùng đùi và cẳng chân để duy trì không để teo cơ đùi một cách nhanh chóng, ngoài ra có thể đi bơi và đạp xe đạp tại chỗ. Các bài tập để kéo dãn các nhóm cơ cũng cần phải thực hiện.

Khi lấy mảnh gân ghép để tạo hình dây chằng chéo trước, chân có bị yếu đi không ?

Gân cơ chân ngỗng thường được các Bác sĩ chọn để tạo hình lại dây chằng chéo trước, theo các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh sẽ không bị yếu đi khi phải lấy gân này để tạo hình lại dây chằng của mình.

Gân được cố định vào xương đùi và xương chày trong phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo

Gân được cố định vào xương đùi và xương chày trong phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo

Các phương pháp mổ như thế nào ?

Bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp mổ tùy vào tình trạng chấn thương của người bệnh, khả năng để quay lại chơi thể thao, chi phí …

Minh hoạ phẫu thuật dây chằng chéo bằng nội soi

Minh hoạ phẫu thuật dây chằng chéo bằng nội soi

Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi tạo hình lại dây chằng chéo trước đã trở thành một kỹ thuật rất phổ biến, tỷ lệ thành công tuyệt vời lên đến hơn 96%, giúp cho người bệnh có một khớp gối vững chắc, vận động dễ dàng, quay lại chơi môn thể thao yêu thích.

20 thoughts on “Đứt dây chằng chéo trước

 1. Đông nói:

  Xin chào bác sỹ
  Em có vấn đề về dây chằng chéo trước muốn tư vấn bác sỹ.
  Thời điểm tháng 10 năm 2014 em chơi thể thao thì bị trẹo gối phải. Sau khi đi chụp MR thì các bác sỹ báo cho em là bị đứt bán phần dây chằng chéo trước. Do điều kiện kinh tế nên em không có làm phẩu thuật lúc đó. Tới thời điểm hiện tại (tháng 7 năm 2015) chân em vẫn đi lại bình thường. Chạy bộ được nhưng không quay ngoắt đột ngột được. Chân bị chấn thượng thì phần bắp cẳng chân nhỏ hơn chân còn lại.
  Vậy cho em hỏi bác sỹ :khả năng phục hồi không cần phẩu thuật có thể được không ah.
  – Nếu không hồi phục được thì có ảnh hưởng gì sau này không?
  Em xin cảm ơn bác sỹ.

  1. Rất xin lỗi vì tới giờ bs mới trả lời.

   Như tình trạng hiện tại lúc em mô tả, thì rõ ràng là không có tiến triển gì.
   Em nên chụp lại để kiểm tra và đánh giá tình trạng hiện tại. Còn khả năng hồi phục mà không cần phẫu thuật thì hơi khó đó em, vì biểu hiện của đứt dây chằng cho tới thời điểm em hỏi đã khá rõ ràng và điển hình (teo cơ cẳng chân, không quay đột ngột được).

   Còn ảnh hưởng tới sau này hay không thì như hiện tại em đã cảm nhận được rồi đó (teo cơ, không quay đột ngột được, và theo thời gian em có thể gặp những dấu hiệu như trong bài viết đã nói của việc không điều trị khi đứt dây chằng).

 2. Nguyên nói:

  Dạ bác sỹ cho e hỏi, trong một lần đùa nghịch e bị bạn nhảy đè lên đầu gối, sau đó e đi cà nhắc, thấy đau khi duỗi thẳng chân, hay là co chân lại, đầu gối hơi sưng. Lúc đấy đi vẫn bình thường chỉ hơi cà nhắc, đến tối thì nó rức và đau, chân e bị hơi co lại duỗi thẳng thấy đau. Đến giờ đã hơn 2 tuần rồi, em thấy đầu gối đỡ sưng, đi lại bình thường, nhưng cứ duỗi thẳng, hoặc co là lại thấy đau, duỗi thẳng thấy kêu lục cục, liệu em có bị đứt dây chằng không ạ ??

  em cảm ơn bác sĩ

  1. Chào em, nếu đúng như em mô tả thì rõ ràng em đã có tổn thương bên trong khớp gối rồi.
   Việc tốt nhất và phải làm hiện tại là đi chụp MRI khớp gối em nhé.

 3. Nguyễn Đình Phúc nói:

  E cảm ơn bác sỹ vui tính,giờ thì chân e hết sưng rồi,e mổ đc 6 tuần rồi,chân e đã gập gối và duỗi thẳng ra nhiều rồi,e đi tái khám thì bác sỹ chuyên khoa nói e phát triển và hồi phục tốt,hôm nay e đã đi tập vật lí trị liệu rồi,thứ 1cho e hỏi là bác sỹ chuyên khoa bảo e tháo nẹp ra đi bình thường khỏi cần đeo nẹp nữa, thứ 2 cho e hỏi e đi ko bị đau và đi cầu thang lên xuống bt,e làm nhân viên bán hàng siêu thị điện máy,như thế e đi làm đc chưa vậy bác sỹ vui tính. e cảm ơn bác sỹ

  1. Nếu đã tham khảo ý kiến bs chuyên khoa và bs điều trị thì cứ theo đó mà thực hiện em nhé :)

 4. Nam nói:

  ngày thứ 3 em uống 2 liều thuốc cho dãn dây chằng thì thấy đỡ đau hẳn và đi lại, lên xuống cầu thang thoải mái. chỉ khi vặn bàn chân thì mới thấy hơi đau thôi. Thế thì là dãn hay đứt ạ? tại em vẫn chưa đi chụp cộng huởng. Em cám ơn nhiều ạ!

  1. Bs Vui Tính Bs Vui Tính nói:

   Em đọc lại câu trả lời phía trên nhé. Để chẩn đoán chính xác đứt hay không thì em phải chụp MRI.
   Việc em uống thuốc hay không uống thì theo thời gian nó cũng hết đau/một số người còn không có biểu hiện đau nữa đó em. Đến khi có biến chứng rồi đi chụp MRI mới biết bị đứt dây chằng.
   Còn khái niệm “giãn dây chằng” nó chỉ là cụm từ đa số mọi người hay quen miệng lâu nay vẫn nói-dây chằng đương nhiên nhiên là có độ đàn hồi nhất định rồi.
   Khi bị tổn thương thì tùy mức độ mà có thể sẽ bị: dập, đứt bán phần, đứt hoàn toàn…
   Sắp xếp đi chụp MRI em nhé.

 5. Nam nói:

  Trong 1 lần đá bóng em sút hụt bóng khá mạnh và khớp gối của em phát ra tiếng kêu như khi bẻ khớp tay nhưng to hơn. sau đó thì e cảm giác khá đau và ra sân nghỉ nhưng chỉ đau 1 lúc là em lại có thể chạy đc. nhưng sau 1 đêm thì đầu gối có dấu hiệu hơi xưng và cử động co duỗi khó khăn hơn. Nhất là khi ngồi xổm và đứng lên. Em vẫn có thể tự đi lại đc nhưng đầu gối vẫn hơi đau và phải đi cà nhắc. Nay là ngày thứ 2 rồi mà nó cứ đau thế, chân vẫn ko xưng thêm và cũng ko đau hơn hay giảm đi. Triệu chứng của em có phải đứt dây chằng ko ạ? em đi chụp X-Quang thì bác sỹ nói xương bình thuờng. ko có vấn đề ạ.
  Em cảm ơn bác sỹ!

  1. Bs Vui Tính Bs Vui Tính nói:

   Cần đi chụp MRI khớp gối em nhé. Theo những dấu hiệu mà em miêu tả thì khả năng em bị đứt dây chằng là khá cao. Xquang chỉ đánh giá được xương có tổn thương hay không mà thôi, không đánh giá được phần mềm như dây chằng và sụn chêm.
   Chụp MRI sẽ đánh giá được cụ thể về tổn thương, từ đó có hướng điều trị cụ thể. Đừng để lâu em nhé, vì có thể sau 1-2 tháng em sẽ thấy hết đau. Khi đó lại càng chủ quan, không đi khám.
   Vài năm sau đó khi khớp gối có vấn đề em mới đi khám thì khá muộn cho việc điều trị rồi.

 6. Quân nói:

  Cảm ơn Bác sĩ…

 7. Quân nói:

  Em là nam năm nay 28 tuổi. Cách đây một năm em bị đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm gối phải… liệu có thể không phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo được không thưa bác sỹ… Và liệu có di chứng gì sau này không vì hiện tại nếu chỉ đi bộ hay chạy bộ chậm thì gối em vẫn ổn.

  1. Bs Vui Tính Bs Vui Tính nói:

   Đứt dây chằng chéo và tổn thương sụn chêm không cần thiết phải mổ cấp cứu. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật tốt nhất là sau khi bị đứt khoảng 2 tháng.
   Trường hợp của em phải phẫu thuật là điều đương nhiên.
   Em vẫn chạy chậm và đi lại được là vì ở một số người có lối sống tĩnh tại, không vận động nặng và cường độ thấp hoặc một số trường hợp đứt dây chằng chéo mà không có biểu hiện gì.
   Tuy nhiên, những trường hợp này thường phát hiện sau 4-8 năm hoặc lâu hơn do tình trạng đau khớp gối-đây chính là biến chứng đáng ngại nhất của đứt dây chằng chéo trước-và vì nó đến từ từ nên nhiều người còn chủ quan, không quan tâm tới việc điều trị dù đã biết mình đứt.
   Một số trường hợp bị đứt dây chằng chéo trước có thể không phẫu thuật: hoàn cảnh kinh tế không cho phép, lớn tuổi, lối sống tĩnh tại…
   Em nên sắp xếp để phẫu thuật tái tạo lại dây chằng càng sớm càng tốt, đừng đợi đến khi đau khớp gối do thoái hóa mới đi khám thì khi đó muốn điều trị cũng đã muộn.

 8. Nguyễn Đình Phúc nói:

  Dạ bác sỹ cho e hỏi 1 điều,e mổ tái tạo dây chằng chéo trước gối trái được 2 tuần,e đi lại ko cần nạng,e ngồi ghế cao tập đưa thẳng chân ra rồi gập lại 90 độ,ngày nào e cũng tập,nhưng gối e giờ vẫn sưng và lâu lâu cũng hơi đau…bác sỹ cho e hỏi nếu sưng như thế có bj sao ko ạ,e cảm ơn bác sỹ

  1. Bs Vui Tính Bs Vui Tính nói:

   Sưng như vậy tất nhiên là có vấn đề rồi. Em mới mổ được 2 tuần mà không tập luyện đúng cách nên mới bị như vậy.
   Xem chi tiết bài này em nhé: http://bsvuitinh.com/web/phuc-hoi-van-dong-sau-phau-thuat-day-chang-cheo-truoc.html
   Nếu sưng thì giảm cường độ tập lại và chườm lạnh.

 9. duc bui anh nói:

  em choi the thao bi dứt giây chằng chóe trước xin hỏi bác sĩ chi phí ca phãu thuật nội soi khoảng bao nhiêu tiền em co bhyt.

  1. Bs Vui Tính Bs Vui Tính nói:

   Em nên đến để khám cụ thể rồi mới tính tới việc phẫu thuật. Không phải khám là mổ ngay đâu em nhé. Chi phi còn tùy vào phương pháp cũng như thiết bị sẽ sử dụng.

 10. Bùi Xuân Tuyền nói:

  Em bị đứt dây chằng chéo trước – e muốn hỎi liệu người bình thường như bọn em không có điều kiện được tập luyện như các cẩu thủ hay vdv thể thao – liệu sau này có chơi được Thể Thao không anh . Khả năng bị đứt lại có cao không ạ

  1. Bs Vui Tính Bs Vui Tính nói:

   Chào em, quan trọng là em đã phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước hay chưa? Em bị đứt bao lâu rồi?
   Sau khi tái tạo em sẽ có những bài tập cụ thể, khả năng chơi thể thao lại là hoàn toàn có thể, còn khả năng đứt lại còn tùy vào việc trong quá trình chơi em có để bị chấn thương lại hay không em nhé-vì một dây chằng bình thường cũng vẫn bị đứt nếu chẳng may bị chấn thương, nên dây chằng sau khi tái tạo cũng không nằm ngoại lệ nếu em gặp phải chấn chấn thương tương tự.

Add Comment RegisterĐể lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>