Gãy xương cánh tay, xương cẳng tay

Gãy xương cánh tay, xương cẳng tay: có 3 xương dài: một xương ở phần trên cánh tay (xương cánh tay) và hai xương ở cẳng tay (xương trụ và xương quay. Đây là các xương thường dễ bị gãy khi gặp tai nạn.

gãy xương cánh tay

Hình ảnh tổn thương phối hợp vùng vai (gãy xương đòn, xương vai và xương cánh tay)

adult_humerus_fx_causes02

Các đường gãy thường gặp của xương cánh tay

Complex-Fracture-Humerus2

Sau khi được kết hợp xương bằng nẹp vis

complic_radial_nerve_palsy

Hình ảnh bàn tay rủ điển hình trong tổn thương thần kinh quay

Hình ảnh minh họa vị trí thần kinh quay bị tổn thương khi gãy xương cánh tay

Hình ảnh minh họa vị trí thần kinh quay bị tổn thương khi gãy xương cánh tay

Trường hợp gãy 1/3 giữa dưới xương cánh tay cần đặc biệt chú ý khi bất động cũng như vận chuyển bệnh nhân vì có thể gây tổn thương thần kinh quay. Đây cũng là vị trí gãy thường gây tổn thương thần kinh quay.

Gãy đầu trên xương cánh tay

Gãy đầu trên xương cánh tay

Sơ cứu khi bị gãy tay: Có thể dùng nẹp Cramer làm thành góc 90 độ đỡ cả cánh tay và cẳng tay băng lại. Dùng 2 dây rộng bản buộc cố định nẹp, một ở trên và một ở dưới ổ gãy. Có thể dùng khăn tam giác đỡ cẳng tay treo trước ngực, cẳng tay vuông góc với cánh tay, bàn tay cao hơn khuỷu tay, bàn tay để ngửa. Sau đó dùng băng rộng bản băng ép cánh tay vào thân mình. Thắt nút phía trước nách bên lành. Sau khi đã cố định được tương đối cho bệnh nhân, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở chuyên khoa để được đánh giá và chọn phương pháp điều trị thích hợp.

- Nếu gãy xương cẳng tay: Để cẳng tay sát thân mình, cẳng tay vuông góc cánh tay. Lòng bàn tay ngửa. Người cứu dùng hai nẹp, nẹp trong từ lòng bàn tay đến nếp khuỷu tay, nẹp ngoài từ đầu các ngón tay đến quá khuỷu tay.

Tiếp đó dùng 3 dây rộng bản buộc cố định nẹp bàn tay và thân cẳng tay (một ở trên và một ở dưới ổ gãy) rồi dùng khăn tam giác đỡ cẳng tay treo trước ngực. Nếu không thể gấp khuỷu tay được thì không nên cố gắng dùng sức để gấp khuỷu tay mà yêu cầu nạn nhân dùng tay lành đỡ tay bị gãy ở vị trí đó, rồi người cứu đặt một miếng đệm dài vào giữa tay bị thương và thân người bị nạn và buộc tay bị thương vào cơ thể bằng 3 dải băng rộng bản ở quanh cổ tay và đùi, quanh cánh tay và ngực, quanh cẳng tay và bụng. Tiếp đó cho nạn nhân nằm xuống và đặt tay bị thương dọc theo thân. Đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa để được xử trí kịp thời và hợp lý.

Gãy đầu dưới xương quay được kết hợp xương đã lành

Gãy đầu dưới xương quay được kết hợp xương đã lành

Gãy 2 xương cẳng tay đã được kết hợp xương

Gãy 2 xương cẳng tay đã được kết hợp xương


Liên hệ: 0985.660.198 (Bs.Tùng) nếu bạn đang gặp vấn đề như bài viết trên.
Email: bsvuitinh.com@gmail.com
Hỗ trợ qua: Facebook, Viber, Zalo (0985.660.198).


2 Comments
Add Comment RegisterAdd a Comment

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *