Chào bạn đến với diễn đàn BsVuiTinh.com
Nếu đây là lần đầu ghé thăm diễn đàn, bạn nhớ đọc nội quy trước khi tham gia thảo luận.
Hãy đăng ký thành viên nếu bạn chưa tham gia diễn đàn.
Xin cảm ơn.

Niềm tin của người bệnh

Sức khỏe, cuộc sống, tâm lý...
Trả lời
Hình đại diện của người dùng
Admin
Site Admin
Bài viết: 22
Ngày tham gia: 08/10/18, 11:39 pm
Đến từ: Sài Gòn
Liên hệ:

Niềm tin của người bệnh

#1

Gửi bài gửi bởi Admin » 28/02/19, 12:57 pm

Cụ bà 90 tuổi, đau lưng và thắt lưng đã lâu. Tối 30 Tết, bà bị đau tăng lên dữ dội một cách đột ngột. Cơn đau từ lưng lói ra trước bụng, ngay chấn thủy, và vòng qua 2 bên sườn. Bà xoay trở không được do đau. Hoàn toàn không ngồi hoặc đứng dậy.

Mùng 1 Tết, người nhà đưa bà đi cấp cứu tại một bệnh viện. Sau khi cấp cứu, bệnh viện cho bà mang nẹp lưng, rồi cho toa thuốc để bà về nhà, dặn nằm trên giường. Bà về nằm mấy ngày thì bắt đầu ho. Nhưng mỗi khi ho bà rất đau, nên phải cố gắng nín ho.

Sáng Mùng 7 Tết, người nhà đưa bà vô một bệnh viện chuyên về xương khớp. Các bác sĩ ở đây nói bà bị gãy mấy đốt sống, cho bà nhập viện. Sau vài ngày, các bác sĩ cho bà về nhà nằm tiếp. Theo các bác sĩ chuyên ngành xương khớp ở bệnh viện đó, thì để điều trị cho bà hết đau sớm, chỉ có mổ ra, bắt vít vào xương mới đỡ. Nhưng thể trạng bà yếu quá, nên bà về nằm nghỉ, chừng vài tháng chỗ gãy sẽ có thể tự lành.

Về nhà được mấy bữa. Bà ho nhiều. Lần này bà vào một bệnh viện tư. Ở đây nói rằng bà bị gãy xương do loãng xương, và bị viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu do nằm lâu. Bà được điều trị viêm phổi và nhiễm trùng tiểu. Vài ngày sau, bà bớt ho. Các bác sĩ cho bà biết, rằng có một phương pháp có thể giúp bà hết đau sớm hơn, và bà có thể ngồi dậy, vận động, từ đó tránh bị viêm phổi, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bà được các bác sĩ của bệnh viện tư đó giới thiệu đến Phòng khám Quốc tế EXSON. Tại đây, bà được xác định gãy 4 đốt sống, được tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học. Bà nằm viện 1 đêm, hôm sau về nhà. Lúc này đau đã giảm đi nhiều. Bà có thể ngồi dậy và đi lại. Bà cũng có thể ho mà không đau nên không phải nín ho. Sau mấy ngày, bà đến Phòng khám Quốc tế EXSON để bắt đầu điều trị loãng xương.

Tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học là một phương pháp hàn các mảnh vỡ của các đốt sống gãy bằng xi măng sinh học. Còn nhớ hồi nào, nhà thầu Freyssinet của Pháp trúng thầu sửa chữa cầu chữ Y với công nghệ bơm xi măng vào các khe nứt. Tạo hình đốt sống cũng giống như vậy. Xi măng sinh học lỏng được bơm vào các đường nứt của đốt sống. Khi xi măng khô, các mảnh vỡ được hàn dính lại với nhau, và không bị xô lệch, chà xát lên nhau khi người bệnh chuyển động, nên không đau.

Phương pháp này được phát minh năm 1985 tại Pháp. nhưng mãi đến sau năm 2000, khi các bác sĩ Mỹ đưa ra những kĩ thuật cải tiến, và FDA phê chuẩn cho thực hiện tại Mỹ, nó mới được phổ biến rộng rãi ra toàn thế giới.

Năm 2007, Trung tâm kĩ thuật cao điều trị các bệnh lí cột sống tủy sống EXSON thực hiện kĩ thuật này. Trước đó, đã có bệnh viện tại Việt nam thực hiện kĩ thuật này, nhưng chưa phổ biến rộng rãi do những khó khăn nhất định.

Đã có nhiều ngàn ca được EXSON thực hiện trong 12 năm qua. Hiện nay, tại Việt nam, cũng đã có nhiều nơi thực hiện kĩ thuật này. EXSON từ hào là nơi hỗ trợ huấn luyện đào tạo thực hiện kĩ thuật này cho một số cơ sở tại Việt nam.

Đây không phải là một thủ thuật khó. Tuy nhiên, lợi ích mà nó mang lại thì hết sức to lớn. Nếu người bệnh đau sẽ khó di chuyển, cử động, không dám ho... Những điều này làm gia tăng khả năng viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, hình thành cục máu đông, thậm chí loét da... và dẫn đến tử vong.

Đây có thể được xem là một bài giới thiệu kĩ thuật, cũng có thể được coi là bài quảng cáo cho EXSON. Nhưng có một điều quan trọng mà tôi muốn nói: đây là một lựa chọn mà người bệnh cần được biết để lựa chọn khi bị bệnh.

Có thể bác sĩ này bác sĩ khác không thực hiện kĩ thuật này, vì lí do nào đó. Có thể bệnh viện này, bệnh viện khác không thực hiện kĩ thuật này vì rất nhiều lí do. Đó là sự chọn lựa của bệnh viện, của bác sĩ. Nhưng, người bệnh cần được thông tin để chọn lựa cho mình một cách điều trị.

Tại Phòng khám Quốc tế EXSON, chúng tôi gặp khá nhiều bệnh nhân, dù đã đến những trung tâm lớn, gặp những bác sĩ khá nổi tiếng, nhưng hoàn toàn không được biết thông tin về phương pháp điều trị này. Họ chỉ biết thông qua một người nào đó, không phải làm trong ngành y.

Nếu cứ như vậy, làm sao có thể trách người bệnh, khi họ không tin vào bác sĩ?

Fb: Bs Võ Xuân SơnTrả lời